Hotline: 0989898984 - 0967785566 - 0942719696 - 1130G La Thành, HN

TÌM HIỂU PHONG TỤC VÙNG CAO NGUYÊN ĐẮK LẮK

Ngày nay xu hướng du lịch đang tiến về những vùng cao nguyên với những nét văn hóa độc đáo và thú vị, kích thích trí tò mò cũng như lòng đam mê tìm hiểu văn hóa mới lạ của khách du lịch, đem đến những trải nghiệm đáng nhớ. Nếu như đi lên vùng Tây Bắc, bạn sẽ choáng ngợp với thiên nhiên và văn hóa ở Mộc Châu, Hà Giang thì khi đến với Tây Nguyên, những phong tục cao nguyên ở Đăk Lắk cũng sẽ làm bạn bất ngờ không kém bởi sự đa dạng và độc đáo trong phong cách sống của người dân nơi đây. Bài viết dưới đây xin giới thiệu tới bạn đọc một số phong tục của con người Đắk Lắk.

Đa dạng sắc tộc

Trước hết, khi đến đây bạn không chỉ được tiếp xúc với chỉ một loại hình văn hóa mà đó là 3 dòng văn hóa khác nhau, nhưng vẫn có sự nhất quán thú vị, gồm có người bản địa gốc Tây Nguyên – Trường Sơn, các dân tộc thiểu số ở phía Bắc, dân tộc Kinh cùng chung sống trên một mảnh đất màu mỡ và trù phú. Do đó, số lượng dân tộc ở đây cũng đa dạng vô cùng, người Ê đê, người Xê Đăng, người Ba Na,…

Phong tục nhà cửa

Ở Đắk Lắk, nhà cửa được chia thành hai loại chính đó là nhà rông và nhà dài. Những tộc người như Ê Đê, người M’nong thường ở nhà dài, còn những tộc như Xê Đăng, Ba Na và Jrai thì ở nhà rông. Chính văn hóa độc đáo này đã làm nên nét phong phú về kiến trúc nơi cao nguyên này.

Phong tục cồng chiêng

Nhắc đến Tây Nguyên nói chung hay Đắk Lắk nói riêng, văn hóa cồng chiêng quả nhiên không thể nào bỏ qua được bởi tính độc đáo và giá trị truyền thống vô tận của nó. Những giai điệu cồng chiêng được kết hợp từ nhiều dân tộc khác nhau đã tạo nên những âm hưởng ngân vang, trầm hung đầy cảm xúc về tình hữu nghị giữa các dân tộc anh em, rộn rã nơi núi rừng Tây Nguyên vang dội, nhắc nhở con cháu nhớ đến những mốc thời gian lịch sử hào hùng của dân tộc và ca ngợi những người anh hùng bất khuất. Bên cạnh đó, những giai điệu này còn như một sợi dây kết nối con người và thần linh, bởi vậy chúng cũng được sử dụng trong lễ tế thần hay lễ hội, những buổi sinh hoạt chung của buôn làng.

Dân ca và nghi lễ

Những làn điệu dân ca Tây Nguyên được thể hiện qua hơn 100 loại nhạc cụ khác nhau đã khiến cho phong tục cao nguyên nơi đây trở nên đa dạng hơn bao giờ hết. Đây cũng chính là điểm hấp dẫn du khách nhất. Bên cạnh đó, khi đến tham quan Đắk Lắk, các khách du lịch còn được chiêm ngưỡng và trải nghiệm phong tục ăn cơm mới hay cúng thần lúa, các nghi lễ liên quan đến con người ví dụ như lễ trưởng thành, lễ kết nghĩa hay lễ ma chay, cưới hỏi vô cùng độc đáo và mới lạ.

Close [X]