Hotline: 0989898984 - 0967785566 - 0942719696 - 1130G La Thành, HN

MỘT SỐ PHONG TỤC ĐÓN TẾT CỦA ĐỒNG BÀO TÂY BẮC

Tranh thủ những ngày đầu xuân, rất nhiều người lựa chọn du lịch lên những vùng núi cao Tây Bắc để được tận hưởng hương vị đón tết khác biệt của các dân tộc nơi đây. Đó là những trải nghiệm rất thú vị mà chúng tôi nghĩ bạn cũng nên thử ít nhất một lần trong đời để thấy những màu sắc mới mẻ đa dạng có ở xung quanh mình. Hãy cùng tìm hiểu qua một chút để chuẩn bị tinh thần nhé.

Phong tục đón tết của người H’mong

Người H’mong khi tết đến xuân về thì lại làm bánh dầy chay, bởi họ quan niệm răng hình tròn của bánh dầy sẽ biểu trưng cho mặt trời cùng mặt trăng – đó cũng là nguồn gốc của co người cũng như mọi loài động vật trên trái đất này.

Vào đêm 30 tết, người H’mong dâng lên tổ tiên một con gà trống sống, một con lợn sống, sau đó mang cả 2 ra giệt thịt và cúng lên mâm thịt chín. Họ sẽ cùng nhau ngồi ăn, uống rượu qua đêm cho đến khi nghe thấy tiếng gà gáy đầu tiên vào sáng hôm sau, họ quan niệm đó chính là thời điểm sang năm mới.

mong

mong1

Vào dịp đầu xuân, người H’mong tổ chức khá nhiều trò chơi truyền thống như múa khèn, đua ngựa, bắn nỏ, ném pao, chơi cù, đánh quay, chơi gầu tẩu tràng (hát trao duyên…).

Phong tục đón tết của người Thái – Điện Biên

Tết của người Thái cũng vào cùng dịp tết nguyên đán của cả nước. Trước đó, vào ngày 25/12, phiên chợ cuối cùng của người Thái chính là phiên lớn nhất trong năm của họ. Hầu hết mọi người đều xuống chợ vào ngày này và cùng nhau sắm tết, cùng nhau vui vẻ.

Vào dịp tết, người Thái thường gói 2 loại bánh chưng có 2 màu đen – trắng. Bánh trưng màu đen được tạo ra nhờ tro rơm trộn với gạo, sau đó sẩy cho bay tro nhưng gạo thì đã quyện màu. Họ không cho nhân đỗ hay thịt vào bánh vì họ muốn giữ trọn vẹn mùi vị của lá dong.

mua-xoe-thai

thai

Vào ngày 30, họ sẽ mổ 1 con lợn vào sáng sớm và dâng lên tổ tên phần đầu, đuôi cùng 4 chân, các phần thịt được chia ra để làm nem thính, ướp muối, sấy… Những phần thịt này được ăn trong nhiều ngày sáng. Nhà nào càng có nhiều thịt thì càng được coi là ăn tết to. Người Thái có tập tục dựng 2 cây mía 2 bên bàn thờ để cúng vào ngày tết.

Họ múa hát rất nhiều vào các buổi đêm, những cô gái cùng cầm tay nhau múa xòe, mặc đồ truyền thống, chơi các trò dân gian và uống rượu, chúc nhau có những vụ mùa bội thu…

Còn rất nhiều những dân tộc khác sinh sống tại các tỉnh vùng Tây Bắc có những nét văn hóa, phong tục đón tết rất riêng và đâm đà bản sắc. Còn bạn đã có quyết định đi du xuân vào ngày nào cho năm mới hay chưa?

Close [X]