Hotline: 0989898984 - 0967785566 - 0942719696 - 1130G La Thành, HN

LỄ PHẬT YÊN TỬ CẦU MAY MẮN

Vào dịp đầu năm, thường thì ai ai cũng có xu hướng lựa chọn đi chùa cầu may, và chùa Yên Tử chính là 1 trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất khu vực miến Bắc, được nhiều người, nhiều đoàn lựa chọn ghé thăm và viếng lễ. Mỗi dịp xuân về, khắp nơi lại tấp nập người xe đổ về Yên Tử. Người ta chọn đến đây không chỉ để lễ chùa, mà còn để có dịp ngắm cảnh sắc đẹp nức tiếng đất Quảng Ninh này. Hằng năm, lễ hội Yên Tử được bắt đầu vào 10/1 đến hết tháng 3 âm lịch.

Suốt trong mùa lễ hội, tại đây có rất nhiều hoạt động tâm linh, lịch sử, văn hoá, nghệ thuật được tổ chức, ví dụ như bái Tổ Trúc Lâm, Lễ dâng hương cúng Phật, lễ khai ấn Dấu thiêng chùa Đồng, trò chơi dân gian, võ thuật cổ truyền, múa rồng lân, diễn xướng tái hiện nhiều sự tích lịch sử nổi tiếng…

Nguồn gốc Yên Tử

Rất đông đảo du khách thập phương cả trong và ngoài nước với nhiều tầng lớp, từ thường dân đến lãnh đạo Nhà nước… đều muốn đến lễ, tỏ tấm lòng thành và cầu chúc những điều tốt đẹp.

Nguồn gốc của chùa Yên Tử chính là nơi mà vua Trần Nhân Tông đã hoá thành Phật, khai sinh ra Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử – đạo Phật của Việt Nam ta. Sau cả thiên niên kỷ, những công trình mang đậm dấu tích lịch sử từ nhiều đời vua chúa xưa kia vẫn còn in lại dấu tích, mang rất nhiều ý nghĩa linh thiêng. Nơi đây thể hiện rất rõ tâm hồn, tư tưởng và bản sắc dân tộc Việt Nam ta. Ngoài ra, Yên Tử còn là bảo tàng lưu giữ rất nhiều giống loài động thực vật phong phú, quý hiếm của nước nhà.

Những ngày lễ tại Yên Tử

Như đã nói, vào ngày mùng 10 tháng Giêng, Yên Tử sẽ tổ chức lễ khai mạc Hội xuân Yên Tử vô cùng rộn ràng, long trọng. Lễ hội tại Yên Tử được đánh giá và công nhận là lễ hội truyền thống mang tầm vóc cấp quốc gia.

Sau đó, từ ngày 11 tháng Giêng trở đi sẽ là những ngày tưởng niệm Phật Hoàng Trần Nhân Tông đã nhập Niết bàn. Còn ngày giỗ của Sư tổ Trúc Lâm thì được chọn làm ngày Đại lễ của Phật giáo Việt Nam.

Tiếp sau, có những ngày lễ lớn tại lễ hội Yên Tử mà chúng ta nên lưu ý ghi nhớ nếu có ý định ghé tới trong dịp đầu xuân này cũng như nhiều dịp trong đại khác trong năm như sau:

–           23/1 ÂL: Ngày gỗ Đệ tam Tổ Huyền Quang.

–           18/2 ÂL:  Ngày giỗ Thiền sư Chân Nguyên.

–           3/3 ÂL: Ngày giỗ Đệ Nhị Tổ Pháp Loa.

–           15/4 ÂL: Ngày Đại lễ Phật Đản.

–           15/7 ÂL: Ngày Đại lễ Vu Lan.

Trong đó, ngày Đại lễ Vu Lan được tổ chức rất trang trọng tại đây, mang ý nghĩa rất sâu sắc và đáng kính về lòng hiếu thảo, về tình cảm gia đình của những người con, người cháu dành cho đấng sinh thành của mình. Đồng thời, ngày Đại lễ cũng sẽ tổ chức làm lễ cầu siêu cho linh hồn của những ông bà, cha mẹ đã khuất, những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh…

Close [X]