Hotline: 0989898984 - 0967785566 - 0942719696 - 1130G La Thành, HN

Kinh nghiệm vàng khi chạy xe trên đường cao tốc

Kinh nghiệm vàng khi chạy xe trên đường cao tốc

 

Phần lớn các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng hiện nay đều xuất hiện ở trên đường cao tốc. Đây là tuyến đường mà các phương tiện được phép lưu thông với tốc độ cao. Chính vì vậy mà các tài xế khi lái xe trên đường cao tốc cần phải tập trung hết sức.

Trước khi đi nên kiểm tra lốp xe

Việc đầu tiên trước khi đi lên đường cao tốc là bạn nên kiểm tra độ căng của lốp xe bởi nếu lốp quá mềm sẽ khiến tốn xăng và xe dễ bị đảo nghiêng, mất cân bằng khi đến đoạn cua.

Khi muốn chuyển làn trên đường cao tốc nên chú ý

Bước 1: Quan sát

Trước khi chuyển làn trên đường cao tốc, bạn nên quan sát thật kỹ phía trước, phía sau, bên phải, bên trái và mọi hướng thông qua gương chiếu hậu vì chỉ cần lơ là tích tắc thôi cũng đã gây nên những vụ tai nạn đáng tiếc.

Bước 2; Bật tín hiệu chuyển làn an toàn

Bạn nên bật tín hiệu từ một khoảng thời gian trước đó để các phương tiện đi sau bạn có thời gian để nhận biết.

Bước 3: Quan sát lại một lần nữa

Việc quan sát lại giúp bạn chắc chắn có một không gian an toàn để chuyển làn.

Bước 4: Chuyển làn

Bạn phải đi cùng tốc độ với xe khác khi chuyển làn, tuyệt đối không giảm hoặc tăng tốc độ đột ngột. Hãy linh hoạt trong việc tăng giảm tốc độ.

Bước 5: Ổn định làn

Khi đã bước sang làn mới, bạn nên chạy xe đều tốc độ tắt đèn tín hiệu. Bạn không nên chuyển một lúc nhiều làn mà phải từ từ đối với những phương tiện bị khuất tầm nhìn.

Không bám đuôi xe

Bạn nên giữ khoảng cách an toàn đối với xe phía trước vì nhiều tình huống bất ngờ sẽ xảy ra nếu xe phía trước bạn đột ngột dừng lại. Đó là một trong những nguyên nhân gây là nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng vì tốc độ trên đường cao tốc rất cao.

Xác định trước điểm dừng nghỉ

Trên đường cao tốc thường có những điểm dừng nghẻ dành cho xe trong trường hợp tài xế quá mệt hoặc xe xảy ra sự cố. Bạn cần xác định rõ vị trí cần dừng, sau đó bật tín hiệu và chuyển làn từ từ.

Trên đường cao tốc, đi chậm chưa chắc đã an toàn

Tốc độ của các phương tiện chạy trên đường cao tốc là rất cao, với tốc độ trung bình khoảng 80km/h. Nếu bạn đi quá chậm sẽ khiến cho những xe phía sau không có đủ thời gian để hãm tốc độ đúng lúc, điều này vô cùng nguy hiểm. Do đó bạn cần điều chỉnh tốc độ thích hợp.

Ra khỏi làn đường cao tốc

Nếu bạn đi quá lối thoát khi ra khỏi làn đường cao tốc thì đừng nên dừng lại hay đi ngược chiều mà hãy chạy thẳng rồi sau đó vòng lại nếu không muốn những xe ở trên xuống đâm vào xe bạn.

Chúc các bạn lái xe an toàn!

 

 

 

 

 

 

 

Close [X]