Hotline: 0989898984 - 0967785566 - 1130G La Thành, HN

KHÁM PHÁ PHONG TỤC CƯỚI HỎI CÁC DÂN TỘC VÙNG NÚI PHÍA BẮC

Miền núi Tây Bắc Việt Nam là một trong những địa điểm du lịch thu hút hàng nghìn khách du lịch không chỉ trong nước mà còn khách nước ngoài. Khách du lịch không chỉ bị thu hút bởi phong cảnh tuyệt đẹp nơi đây mà còn bị thu hút bởi những phong tục truyền thống của địa phương. Một trong những phong tục tạo lên sự độc đáo của khu vực này chính là phong tục cưới hỏi của người dân nơi đây. Vậy hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết rõ hơn nhé.

Tổ chức đám cưới 2 lần

Phong tục này có ở khu vực Hà Nhì, vùng đất ranh giới của tỉnh Lào Cai và Lai Châu. Thanh niên ở đây được tự do kết hôn, nếu bạn gái yêu mình thì chàng trai có thể dẫn về nhà và xin hỏi cưới. Nếu được sự đồng ý của cả gia đình thì làm lễ trước bàn thờ kính cáo với tổ tiên và gia đình chú rể làm cỗ và mời cả họ hàng và dân bản đến chúc mừng cho gia đình và đôi vợ chồng trẻ. Gia đình chú rể chuẩn bị sính lễ gồm mấy đồng bạc trắng, có thể là tiền mặt, một con lợn khoảng 50 kg, 50 lít rượu trắng, đôi gà sống cùng xôi nếp và trứng chia đều làm hai gói mang sang nhà cô dâu.

phong tuc hon nhan

Ðây là lần cưới đầu tiên của chàng trai. Kể từ đó người vợ phải mang họ nhà chồng. Khi có con hoặc kinh tế gia đình khá giả thì người chồng phải tổ chức đám cưới lần thứ hai với chính vợ mình.

Cưới vợ sau 3 năm ở rể

Với người dân tộc Thái thì khi chàng trai muốn cưới vợ thì cần phải rủ bạn mang những chiếc khèn đến diễn tấu dưới cửa sổ nhà sàn các cô gái. Sau thời gian tìm hiểu nếu phù hợp có thể xin phép cưới. Theo tục lệ thì chàng trai phải đến ở nhà người con gái trong 3 tháng trước khi cưới chính thức. Họ chỉ được phép ở gian nhà sàn dành cho khách nam giới và được phép mang theo một con dao để làm việc. Thời gian đó được coi là thời gian thử thách. Sau thời gian đó nếu được sự ưng ý của bố mẹ cô gái thì chàng trai quay trở về báo cho gia đình và mang tư trang của mình đến nhà gái và ở đó suốt 3 năm. Sau 3 năm thì lễ thành hôn mới được tiến hành. Sau 3 năm thử thách ở rể, cô gái đồng ý lấy chàng trai thì sẽ búi tóc bằng trâm cài đầu và cái độn tóc giả do gia đình nhà trai mang đến, còn nếu không sẽ tự cắt tóc của mình.

phong tuc cuoi hoi

Sau lễ cưới thì chú rể tiếp tục ở nhà gái từ một đến mười năm và chỉ được phép đưa vợ về nhà mình sau một nghi lễ đưa dâu long trọng. Lần này, nàng dâu phải chuẩn bị nhiều quà biếu gia đình bên chồng.

Hy vọng với những thông tin bài viết chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu thêm về phong tục của người dân ở vùng núi phía Bắc. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng truy cập website: otochothue.com.

Close [X]