Hotline: 0989898984 - 0967785566 - 0942719696 - 1130G La Thành, HN

BỎ TÚI BÍ KÍP LEO NÚI AN TOÀN

1. Chọn thời gian

Bước 1 sơ khai cơ bản nhất là chọn thời gian cho chuyến đi của mình. Bạn có thể đi ở bất kỳ mùa nào trong năm, tuy nhiên mỗi địa điểm lại có những nét khí hậu khác nhau nên bạn hãy tìm hiểu trước từ vài ngày trước khi bắt đầu nhé.

bi kip leo nui

2. Kỹ năng leo núi

Hãy chuẩn bị một đôi giày leo núi chuyên dụng, điều này là chắc chắn cần thiết cho chuyến đi của bạn đấy. Giày leo núi sẽ có độ bám tốt, giúp ích cho bạn khi lên dốc, đi những địa hình khó.

Nếu cảm thấy mệt và thở dốc, có vẻ như bạn đang rất cố gắng nhưng lại có phần quá sức, hãy dừng lại và nghỉ ngơi một chút chừng vài phút nhé.

Một cây gậy leo núi thật vững vàng để bạn dựa vào khi đã thấm mệt, hoặc đơn giản hơn bạn thậm chí cũng có thể sử dụng một cành cây chắc chắn bên đường.

Thử độ bám của địa hình bằng cách ướm chân trên các phiến đá mỗi khi bắt gặp.

Nếu bị gặp dốc đứng, hãy tiến men theo triền đường hình chữ Z, bám vào những mô đá hay thân cây bên đường một cách chắc chắn.

bi kip leo nui

Nếu xuống dốc thì phải cẩn thận hơn, đừng nên theo đà cứ vậy lao xuống mà hãy khom người một chút và hơi chùn đầu gối, đảm bảo rằng ba lô vẫn cân bằng ổn định trên lưng của bạn. Nếu là dốc đứng, bạn cần xoay người đối diện vách núi và bám tay chắc vào thành vách để xuống.

3. Đồ dùng cá nhân

Đồ dùng cá nhân cần tối giản nhưng vẫn phải đảm bảo đầy đủ, tùy theo mùa trong năm mà bạn lựa chọn loại đồ khác nhau, nhưng dao và đèn pin là những thứ không thể thiếu. Ngoài ra, nếu xác định thấy lộ trình khó, hãy chuẩn bị một chiếc máy định vị GPS, máy bộ đàm và nhớ đánh dấu đường đi ở những đoạn đã đi qua nhé.

leo-nui

4. Thực phẩm

Chuẩn bị các loại bánh cung cấp năng lượng cao và nước uống. Bình nước nên có vòi hút, bạn sẽ cần uống theo ngụm nhỏ và liên tục trong quãng đường của mình để cung cấp sức lực và năng lượng đấy. Nước chanh muối cũng là một thứ đồ uống cần chuẩn bị sẵn đề bù năng lượng nhanh.

Phanxipang-leo-nui-1

5. Một vài lưu ý

  • Nếu phải đeo bám các địa hình xung quanh, hạn chế dùng găng tay.
  • Đừng ăn quả dại khi chưa biết chúng là gì.
  • Hãy mang theo thuốc chống côn trùng, một vài dụng cụ sơ cứu đơn giản.
  • Không ôm, lôi kéo nhau khi đang di chuyển trên vách đá.
  • Nếu địa hình có rêu và ẩm ướt, đừng bám vào cây cỏ.
  • Đừng đi đơn lẻ một mình.
Merrell-trail-1

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Close [X]