Hotline: 0989898984 - 0967785566 - 1130G La Thành, HN

7 TÍN NGƯỠNG ĐẶC TRƯNG CỦA CÁC DÂN TỘC VÙNG NÚI PHÍA BẮC

Bất kỳ dân tộc, vùng miền nào cũng có những đặc điểm tín ngưỡng riêng, chúng luôn có vai trò quan trọng đối với đời sống sinh hoạt và tinh thần của những con người sinh sống tại khu vực. Bạn có muốn khám phá một số các tín ngưỡng văn hóa đặc trưng tại các dân tộc vùng núi phía Bắc được chúng tôi chia sẻ trong bài viết này không? Hãy cùng theo dõi nhé!

1. Tín ngưỡng thờ đá

Chúng ta rất thường bắt gặp hình ảnh những tảng đá lớn có hình thù kỳ dị được người dân tộc thờ cúng cẩn thận. Họ quan niệm rằng đây là hiện thân của các vị thần thánh – những người giúp đỡ họ chinh phục được thiên nhiên. Có thể ví dụ như tại Cao Phong (Hòa Bình), dân tộc Mường tại đây vẫn truyền nhau nghe một truyền thuyết về thần đá. Theo đó, khi người dân khơi dòng lấy nước, luôn có hòn đá kỳ lạ chắn không cho nước chảy, đẩy đi hòn đá lại quay về. Sau nhiều ngày diễn ra chuyện kỳ lạ như vậy, người dân mang hòn đó về thờ thì được phù hộ cho mưa thuận gió hòa.

tin nguong tho da

2. Tín ngưỡng thờ quả

Đây là tín ngưỡng tồn tại từ khi con người còn sống trong thời đại kinh tế hái lượm, săn bắn. Các dân tộc Tày, Thái, Dao tiền, Mường đều còn tồn tại tục này. Linh vật của họ là quả bầu, quả bí. Họ thờ cúng trong những dịp trọng đại của mình.

tin-nguong-tho-qua

3. Tín ngưỡng thờ cây

Không chỉ người dân tộc, kể cả người Kinh chúng ta cũng có quan niệm rằng tại những cái cây, nhất là cây lớn lâu năm luôn là địa điểm trú ngụ của nhiều lực lượng siêu nhiên. Thường những cái cây đó là cây đa, cây si, cây bồ đề, cây gạo, cây chu đồng…

tin nguong tho cay

4. Tín ngưỡng thờ động vật

Ở những vùng rừng núi, con người phải đối mặt với nhiều loại động vật nguy hiểm mỗi ngày. Kể cả những động vật hiền lành khác thì cũng là nguồn thực phẩm nuôi dưỡng họ hằng ngày. Đó vừa là thức ăn, vừa là vật hiến tế. Khi thờ cúng các loài động vật, người dân tộc quan niệm họ sẽ được bảo vệ mỗi khi đi rừng.

tin nguong tho dong vat

5. Tín ngưỡng thờ nước

Nước vô cùng quan trọng đối với một đất nước nông nghiệp như nước ta. Mỗi năm, cứ vào khoảng dịp cấy lúa, người dân tộc lại tổ chức lễ cúng thần nước để mong cho thời tiết thuận lợi, vụ mùa bội thu.

tin nguong tho nuoc

6. Tín ngưỡng thờ vật thiêng

Mỗi dân tộc lại có một linh vật không được hoặc cực kỳ hạn chế chạm đến. Ví dụ không ăn thịt chó, không ăn thịt rùa, không đốn cây si lấy củi…

tin nguong tho vat linh thieng

7. Tín ngưỡng thờ tổ tiên

Lễ cúng tổ tiên của những dân tộc này không giống người Kinh. Mỗi dân tộc có một nét thờ cúng riêng và chúng ta nên tìm hiểu trực tiếp để thấy hết được sự thú vị khác biệt.

tin nguong tho cung to tien
Close [X]